Tìm hiểu và phân loại Máy đo độ cứng cơ khí Mitutoyo


Máy đo độ cứng là một trong các thiết bị đo thiết yếu được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí, bao gồm các máy để bàn và cầm tay để kiểm tra độ cứng kim loại, nhựa, cao su.

Máy thử độ cứng, thiết bị cho biết độ cứng của vật liệu, thường bằng cách đo tác động lên bề mặt của sự xuyên thấu cục bộ bằng một mũi đo tròn hoặc nhọn tiêu chuẩn bằng kim cương, cacbua hoặc thép cứng.

Tìm hiểu về Máy đo độ cứng

Định nghĩa của kiểm tra độ cứng là 'một thử nghiệm để xác định khả năng chống biến dạng vĩnh viễn của vật liệu khi xuyên qua một vật liệu cứng hơn khác.' Tuy nhiên, độ cứng không phải là đặc tính cơ bản của vật liệu. Do đó, khi đưa ra kết luận về bài kiểm tra độ cứng, bạn phải luôn đánh giá giá trị định lượng liên quan. 

Độ cứng là một trong những yếu tố xác định độ bền của vật liệu, cũng như độ bền của chi tiết, thiết bị được tạo ra từ vật liệu đó. Độ cứng của kim loại hay vật liệu rắn được định nghĩa là khả năng chống lại sự biến dạng (thường là vết lõm) của vật liệu rắn dưới tác dụng của một lực nào đó, thường là lực xuyên thấu. Xác định độ cứng có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực gia công tạo hình sản phẩm.

Việc áp dụng kiểm tra độ cứng cho phép bạn đánh giá các đặc tính của vật liệu, chẳng hạn như độ bền, độ dẻo và khả năng chống mài mòn, từ đó giúp bạn xác định xem liệu vật liệu hoặc cách xử lý vật liệu có phù hợp với mục đích bạn yêu cầu hay không.

đo độ cứng vật liệu kim loại

Trong thực tế, độ cứng là khái niệm được sử dụng đối với rất nhiều loại vật chất, như độ cứng của kim loại, độ cứng của nước (dung dịch), độ cứng của cao su (vật liệu đàn hồi), độ cứng thuốc viên,… Tuy nhiên, trong ngành cơ khí, chúng ta chỉ quan tâm đến độ cứng của các vật liệu rắn, vật liệu đàn hồi như kim loại, nhựa, cao su. Và trong bài viết này, Tinh Hà chỉ tập trung vào độ cứng của kim loại (vật liệu rắn).

Và để xác định độ cứng của vật liệu, trong ngành cơ khí có những thiết bị được dùng để xác định độ cứng theo các phương pháp Brinell, Rockwell, Vicker,... thường dựa vào kích thước, độ sâu của vết lõm để tính toán. Thiết bị đó được gọi là máy đo độ cứng. 

Máy đo độ cứng rất cần thiết trong gia công cơ khí, chẳng hạn như để lựa chọn được mũi gia công phù hợp với vật liệu gia công thì biết được độ cứng của phôi là điều cần thiết, bởi chỉ có dao cắt có độ cứng cao hơn vật liệu thì mới cắt gọt tạo hình được vật liệu đó.

Phân loại máy thử độ cứng

Phân theo thiết kế, kích thước cấu tạo, máy đo độ cứng được chia ra làm 02 loại chính là:

  • Máy đo độ cứng cầm tay: là các máy có kích thước nhỏ gọn và tính di động cao. Máy được thiết kế để có thể dễ dàng mang theo khi di chuyển và thao tác dễ dàng để thực hiện các công việc đo lường tại hiện trường.
  • Máy đo độ cứng để bàn: là các máy có thiết kế với kích thước lớn hơn, chắc chắn hơn, tính di động kém hơn so với các máy cầm tay và thường được đặt cố định tại các khu vực làm việc.

Phân loại theo phương pháp đo độ cứng

  • Độ cứng Brinell được xác định bằng cách ép một quả bóng thép hoặc cacbua cứng có đường kính đã biết dưới một tải trọng đã biết vào bề mặt và đo đường kính của vết lõm bằng kính hiển vi. Số độ cứng Brinell thu được bằng cách chia tải trọng tính bằng kilôgam cho diện tích hình cầu của vết lõm tính bằng milimét vuông; khu vực này là một hàm của đường kính quả bóng và độ sâu của vết lõm.
  • Máy đo độ cứng Rockwell sử dụng một quả bóng thép hoặc một viên kim cương hình nón được gọi là brale và biểu thị độ cứng bằng cách xác định độ sâu thâm nhập của đầu đo dưới một tải trọng đã biết. Độ sâu này liên quan đến vị trí chịu tải trọng ban đầu nhỏ; số độ cứng tương ứng được chỉ định trên mặt số. Đối với thép cứng, máy thử Rockwell có đầu đo brale đặc biệt phù hợp; chúng được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy gia công kim loại.
  • Máy kiểm tra độ cứng Vickers sử dụng đầu đo kim cương hình chóp hình vuông và số độ cứng bằng tải trọng chia cho tích độ dài các đường chéo của dấu hình vuông. Độ cứng Vickers là chính xác nhất đối với các vật liệu rất cứng và có thể được sử dụng trên các tấm mỏng.

phân loại máy đo độ cứng

Lợi ích của máy đo độ cứng Mitutoyo

Sử dụng các kỹ thuật và vật liệu tiên tiến nhất hiện có, các giải pháp kiểm tra độ cứng Mitutoyo mang lại độ chính xác, độ ổn định, độ tái lập phép đo và chất lượng chưa từng có.

Tất cả các loại đo lường chính

  • Chúng tôi cung cấp nhiều loại máy kiểm tra, từ máy đo độ cứng cho nhựa đến máy kiểm tra độ cứng khác phù hợp với hầu hết mọi loại phép đo: Rockwell, Vickers, Brinell, Shore, Leeb, độ cứng vi mô, độ sâu vỏ, ASTM, đo tự động, v.v.

Phù hợp với nhu cầu của bạn

  • Từ hệ thống bàn làm việc lớn đến các thiết bị cầm tay tiện lợi, máy đo độ cứng của chúng tôi có nhiều kích cỡ và mức độ chính xác khác nhau để phù hợp với hầu hết mọi ứng dụng.

Độ chính xác vượt trội

  • Các giải pháp của chúng tôi thực hiện cả đánh giá độ cứng đa điểm và độ cứng trung bình với độ chính xác và độ tin cậy tuyệt vời.

Tăng hiệu quả

  • Hệ thống kiểm tra độ cứng hoàn toàn tự động của Mitutoyo cho phép sử dụng dễ dàng hơn và cải thiện năng suất tổng thể.

đo độ cứng chính xác mitutoyo

Mitutoyo cung cấp thiết bị kiểm tra độ cứng có độ chính xác cao cho năm loại đo độ cứng quan trọng nhất - cũng như các mẫu tiên tiến có thể thực hiện nhiều quy trình kiểm tra. 

Đăng ký nhận bản tin điện tử

Cập nhật sớm nhất thông tin về chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới, hoạt động công ty và nhiều thông tin hữu ích khác.